Hội thảo khoa học “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp Vì sự phát triển phụ nữ và bình đẳng giới”

29/12/2022
0

Ngày 22/12 vừa qua,  đã diễn ra buổi hội thảo khoa học “Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp Vì sự phát triển phụ nữ và bình đẳng giới” được tổ chức bởi Hội nữ trí thức Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ban khoa học xã hội và nhân văn thuộc Hội nữ trí thức Việt Nam và Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các thành viên Hội Nữ trí thức Việt Nam, Hội Nữ trí thức TPHCM, Hội Nữ trí thức Đồng Nai, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý và có sự tham gia góp mặt của Bác sĩ Nguyễn Thu Dễ - Giám đốc Nha Khoa Lovely.

Buổi hội thảo diễn ra nhằm đề cao vai trò và trách nhiệm của phụ nữ Việt. Vai trò và trách nhiệm qua các thời kỳ tuy không giống nhau nhưng vô cùng quan trọng. Bác đã từng nói: "Dân tộc Việt Nam là dân tộc anh hùng... Phụ nữ Việt Nam là phụ nữ anh hùng", Cả trong kháng chiến chống Pháp. Rồi chống Mỹ "ta cũng có nhiều anh hùng là phụ nữ". "Từ trước đến nay phụ nữ Việt Nam ta có rất nhiều đóng góp cho cách mạng, phụ nữ ta rất đáng kính, phụ nữ ta đã có nhiều tiến bộ". Ngày nay, khi đất nước đã hòa bình, vai trò của người phụ nữ Việt Nam càng được nâng cao phấn đấu đúng với câu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. 

Ngoài ra, buổi hội thảo còn thu hút tổng cộng 26 báo cáo tham luận hướng đến hai chủ đề chính. Thứ nhất là làm rõ tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng vì tiến bộ, bình đẳng và phát triển của phụ nữ vận dụng tư tưởng của Bác về bình đẳng giới để phát triển phụ nữ trong thời đại mới. Thứ hai là đề xuất kinh nghiệm, giải pháp vận dụng tư tưởng của Bác vào thực tiễn phát huy tối đa vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới. Chuyên gia Tâm Lý - Tiến sĩ Lý Thị Mai đã có bài tranh luận: “Hồ Chí Minh - Bậc am tường về phẩm chất và năng lực của phụ nữ Việt Nam”. Trong mọi tác phẩm và văn kiện để lại gần như Bác chưa từng dùng khái niệm bình đẳng giới nhưng tiếng nói và ngòi bút của Bác luôn toát lên những nội dung rất căn bản và có giá trị lâu dài về bình đẳng giới nhất thiết phải có, đặc biệt là ở Việt Nam.
“Phụ nữ ta chẳng tầm thường
Đánh Đông, dẹp Bắc làm gương để đời”

Buổi hội thảo không chỉ khơi dậy lòng biết ơn, tình cảm kính yêu vô hạn của phụ nữ Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn tạo diễn đàn học thuật để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, các giảng viên đi sâu nghiên cứu những tư tưởng, quan điểm, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp phát triển phụ nữ; làm sáng tỏ thêm những cơ sở lý luận để tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm, chú trọng đến công tác phụ nữ bằng những chính sách phù hợp với thời đại, thực hiện hiệu quả hơn công tác bình đẳng giới.

Giao lưu sau hội thảo

Mọi tổ chức đều cần một đội ngũ lãnh đạo có thể tác động và khuyến khích mọi người cùng nhau hiện thực hóa mục tiêu chung. May mắn thay, Nha Khoa Lovely cũng có một nữ lãnh đạo tài giỏi, mềm dẻo trong mọi việc. Bác sĩ Dễ đã lãnh đạo, định hướng và phát triển doanh nghiệp của mình suốt mười mấy năm qua và đã gặt hái được vô số thành tựu nhất định và số lượng thành tựu đó ngày càng được nâng lên trong tương lai nhờ tư duy nhạy bén và nhận thức cao tinh thần trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và cộng đồng đúng với châm ngôn “Giỏi việc nước đảm việc nhà”!

Bạn có thể quan tâm: 

Buổi ra mắt dự án truyện tranh "Vương Quốc Răng Xinh"

Cuộc thi tìm kiếm đại sứ văn hóa Asean

Diễn đàn doanh nghiệp quốc tế về đầu tư thương mại và du lịch 2022


 
Chủ đề liên quan